Top 10 phương pháp dạy học phát huy tính tích cực của học viên

15-06-2021 10 5282 1 0

Báo lỗi

Hiện nay việc dạy học đang ngày càng được đổi mới, nhằm mục đích nâng cao chất lượng cho dạy và học đáp ứng được yêu cầu đổi mới của nền giáo dục nước nhà. Một trong những điểm được đặc biệt quan tâm đó là dạy học phải làm sao phát huy được tính chủ động tính tích cực cho học viên như vậy mới đem lại được tác dụng. Cho nên tiếp sau này Toplist xin sẻ chia một vài phương pháp trong dạy học nhằm kích thích được khả năng tự học của học viên.

12345678910

1


Vũ Việt

Phương pháp vấn đáp

Với mục đích tạo ra sự chủ động cho học viên, đồng thời qua việc vấn đáp trao đổi còn giúp cho mối quan hệ thầy – trò ngày càng gắn kết và gần gũi nhau hơn.

Vấn đáp tức là sự trao đổi qua lại giữa thầy và trò, thầy giáo đưa ra câu hỏi trực tiếp rồi sau đó học viên reply. Đây là vấn đáp trực tiếp thường sử dụng khi đang dạy học bài mới ở trên lớp. Ngoài ra còn có vấn đáp tái hiện tức là giáo viên đưa ra câu hỏi của bài học hôm trước rồi học viên reply, hình thức vấn đáp này áp dụng cho kiểm tra bài cũ. Hình thức vấn đáp tiếp theo là giải thích minh họa người thầy đóng vai trò chính đưa ra nhiều ví dụ minh họa để học viên hiểu.

Nhìn chung trong phương pháp này rất cần được phát huy rộng rãi cả thầy và trò đều đóng vai trò chủ đạo, kích thích rất tốt khả năng tư duy sáng tạo cho những em học viên.

Vấn đáp trao đổi giữa cô và trò
Vấn đáp trao đổi giữa cô và trò
Trò hăng hái trả lời
Trò hăng hái reply


2


Vũ Việt

Đặt và giải quyết vấn đề

Phương pháp này có ý nghĩa sâu sắc rất là lớn bởi lẽ ngoài việc có tác dụng thúc đẩy học viên tư duy sáng tạo và chủ động trên lớp nó còn có ứng dụng thực tiễn vào cuộc sống mỗi ngày trong việc nhìn nhận và giải quyết những tình huống cụ thể.

Phương pháp này giáo viên sẽ đưa ra một tình huống sau đó những em học viên sẽ suy nghĩ và tìm cách giải quyết, điểm nổi trội của phương pháp này là những em hoàn toàn có thể đưa ra những ý kiến trái chiều nhau về tình huống đó mỗi người có cách nhìn nhận riêng. Điều này kích thích rất tốt khả năng xử lí của những em, sau đó giáo viên sẽ tổng hợp lại và đưa ra cách xử lí tương thích cho những em đồng thời sửa chữa những ưu nhược điểm cho những em, phân tích cho những em thấy những điểm những em đã đạt được cần phát huy tốt hơn nữa trong những tình huống lần sau.

Đồng thời, giáo viên khuyến khích những bạn có câu reply thông minh hoàn toàn có thể trải qua bằng việc cho điểm để khích lệ, còn những hạn chế thì hướng dẫn những em rút kinh nghiệm.

Đặt tình huống và giải quyết tình huống
Đặt tình huống và giải quyết tình huống
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

3


Vũ Việt

Phương pháp hoạt động nhóm

Trong bài học giáo viên hoàn toàn có thể tùy vào nội dung của từng bài để chuẩn bị sẵn phương pháp cho tương thích, có những bài hoàn toàn có thể cho những em hoạt động làm việc theo nhóm, hoàn toàn có thể chia lớp thành 4 – 5 nhóm tùy theo quân số trong lớp để chia sao cho hợp lý là được.

Phương pháp này khá phổ biến hiện này chính vì nó tạo cho những em một tâm lý thoải mái khi được trao đổi làm việc cùng nhau. Chúng ta đều biết không tồn tại ai là toàn diện. Mỗi người có những cách suy nghĩ không giống nhau, chẳng hạn một bài toán có nhiều cách giải, mỗi em có những cách không giống nhau cho nên việc trao đổi nhóm giúp những em rất nhiều, hay như một bài văn để khái quát được hay mỗi người có một cách viết khi được tổng hợp lại chắc chắn sẽ sẽ giúp bài hoàn chỉnh và sâu sắc.

Vì lẽ đó, việc tổ chức cho những em hoạt động nhóm là thiết yếu khi dạy học hiện nay.

Học nhóm
Học nhóm
Học nhóm
Học nhóm

4


Vũ Việt

Phương pháp đóng vai

Thực chất của phương pháp này là giáo viên đưa ra tình huống rồi cho những em học viên nhập vai vào trong tình huống cụ thể đó để tiến hành đầy đủ nội dung mà cần nhắm tới cũng như ý đồ của giáo viên.

Phương pháp này được học viên rất là thích thú bởi lẽ nó tạo ra được sự háo hức cho những em đôi khi đó là tiếng người thoải mái sau thời gian học căng thẳng. Đồng thời giúp những em có được sự tự tin nhất định khi đứng trước đám đông, phát huy óc sáng tạo của những em tốt hơn, khuyến khích những em cố gắng theo những chuẩn mực của xã hội.

Rõ ràng, phương pháp này mang lại những tác dụng tích cực trong việc kích thích khả năng sáng tạo cũng như hứng thú học tập.

Các em học sinh đóng vai trong một giờ học
những em học viên đóng vai trong một giờ học
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

5


Vũ Việt

Phương pháp động não

Để hoàn toàn có thể tiến hành được phương pháp này trong dạy học đòi hỏi người giáo viên phải có sự chuẩn bị chu đáo hệ thống những vần đề liên quan tới bài học. Đó là những vấn đề mở làm sao càng có khả năng giúp những em tư duy càng tốt, nó sẽ phát huy tối đa được khả năng nhìn nhận đánh giá của mỗi em, nói ngắn gọn là khiến những em phải “động não“, sử dụng phần lớn tư duy.

những em học viên sẽ kích thích được sự sáng tạo của trí óc, trong một khoảng thời gian ngắn sẽ nảy sinh ra được nhiều ý tưởng phát minh nhiều cách giải quyết cho vấn đề. Điều này sẽ giúp những em thói quen tư suy cũng như học hỏi thêm được nhiều cách nhìn nhận về vấn đề được giao.

Phương pháp động não
Phương pháp động não
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

6


Lan Huong Nguyen

Dạy và học trải qua tổ chức những hoạt động học tập của học viên.

Trong phương pháp dạy học tích cực, người học – đối tượng của hoạt động “dạy”, song song là chủ thể của hoạt động “học” – được vào những hoạt động học tập do thầy giáo tổ chức và lãnh đạo, trải qua đó tự lực khám phá những điều mình vẫn chưa rõ chứ không phải thụ động tiếp nhận những kỹ năng và kiến thức đã được thầy giáo sắp xếp.

Được đặt vào những tình huống của chỗ ở thực tiễn, người học trực tiếp quan sát, bàn luận, làm thí nghiệm, giải quyết sự tình đưa ra theo cách suy nghĩ của tớ. Từ đó nắm được kỹ năng và kiến thức kĩ năng mới, vừa nắm được phương pháp “làm ra” kỹ năng và kiến thức, kĩ năng đó, không rập theo những khuôn mâu sẵn có, được bộc lộ và phát huy tiềm năng sáng tạo.

Dạy theo cách này thì thầy giáo không chỉ có đơn giản truyền đạt kỹ năng và kiến thức mà còn hướng dẫn bắt đầu làm. Chương trình dạy học phải giúp cho từng học viên biết, bắt đầu làm và tích cực dự khán những những quy định bắt đầu làm của xã hội.

Dạy và học thông qua tổ chức các hoạt động học tập của học sinh.
Dạy và học trải qua tổ chức những hoạt động học tập của học viên.
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

7


Lan Huong Nguyen

Dạy và học coi trọng rèn luyện phương pháp tự học

Phương pháp tích cực xem việc rèn luyện phương pháp học tập cho học viên không chỉ có là một phương pháp nâng cao công hiệu dạy học mà còn là một mục tiêu dạy học. Trong tầng lớp hiện đại đang biến đổi nhanh – với sự phát nổ thông báo, khoa học, kĩ thuật, công nghệ phát triển như vũ bão thì không thể nhồi nhét vào đầu óc học viên trọng lượng kỹ năng và kiến thức ngày càng nhiều. Vì thế, phải quan tâm dạy cho học viên phương pháp học ngay từ bậc Tiểu học và càng lên bậc học cao hơn càng phải được chú trọng.

Trong những phương pháp học thì then chốt là phương pháp tự học. Nếu rèn luyện cho người học có được phương pháp, kĩ năng tự học thì sẽ tạo cho họ lòng ham học, khơi dậy nội lực vốn có trong những con người, sau cuối học tập sẽ được nhân lên gấp bội. Vì thế, ngày nay người ta nhấn mạnh mặt hoạt động học trong qúa trình dạy học, nỗ lực tạo ra sự chuyển biến từ học tập thụ động sang tự học chủ động.

Sự phát triển tự học ngay trong trường ngày càng trở thành phổ biến, không chỉ có tự học ở nhà bài vở trước khi đến lớp mà tự học cả trong tiết học có sự hướng dẫn của giáo viên.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

8


Lan Huong Nguyen

Tăng cường học tập cá thể, phối hợp với học tập hợp tác.

Trong một lớp học mà kỹ năng và kiến thức, tư duy của học viên không thể đồng đều tuyệt đối thì khi vận dụng phương pháp phối hợp và hợp tác tích cực buộc phải chấp thuận sự phân hóa về cường độ, quy trình hoàn tất nhiệm vụ học tập, nhất là khi bài học được thiết kế thành một xâu công việc độc lập.

Áp dụng biện pháp tích cực ở thấp càng cao thì sự phân hóa này càng lớn. Việc sử dụng những phương tiện công nghệ thông cáo trong nhà trường sẽ đáp ứng đề nghị cá thể hóa hoạt động học tập theo nhu cầu và khả năng của mỗi học viên.

Tuy nhiên, trong học tập, không phải mọi kỹ năng và kiến thức, tài năng, thái độ hoài nghi đều được hình thành bằng những hoạt động độc lập cá nhân chủ nghĩa. Lớp học là môi trường tiếp xúc với nhau thầy – trò, trò – trò tạo thành mối quan hệ hiệp tác giữa những cá nhân chủ nghĩa trên con đường chiếm lĩnh nội dung học hỏi. Phê duyệt đàm luận, tranh luận trong tập thể, quan điểm mọi cá nhân chủ nghĩa được thổ lộ, tự tin tuyên bố hay bác bỏ, qua đó người học nâng mình lên một trình độ mới. Bài học ứng dụng được vốn hiểu biết và kinh nghiệm sống của người thầy giáo.

Tăng cường học tập cá thể, phối hợp với học tập hợp tác
Tăng cường học tập cá thể, phối hợp với học tập hợp tác
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

9


Lan Huong Nguyen

phối kết hợp đánh giá của thầy với tự đánh giá của trò

Trong dạy học, việc đánh giá học trò không chỉ có nhằm mục đích nhận định tình trạng và sắp xếp hoạt động học của trò mà còn đồng thời tạo hoàn cảnh nhận định tình trạng và sắp xếp hoạt động dạy của thầy.

Trước đây, giáo viên giữ độc quyền đánh giá học trò. Trong phương pháp hăng hái, giáo viên phải hướng dẫn học trò phát triển tài năng tự đánh giá để tự sắp xếp cách học. Liên tưởng với điều này, giáo viên cần tạo hoàn cảnh thuận tiện để học trò được tham gia đánh giá lẫn nhau.

Tự đánh giá đúng và sắp xếp hoạt động kịp thời là năng lực rất cần cho sự thành đạt trong cuộc sống mà nhà trường phải trang bị cho học viên. Phương pháp này giúp những em tìm ra chính mình, biết tự xác định những việc làm cũng như gái trị bản thân.

Kết hợp đánh giá của thầy với tự đánh giá của trò
phối kết hợp đánh giá của thầy với tự đánh giá của trò
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

10


Lan Huong Nguyen

Phát huy tính chủ động của học viên

Từ dạy và học bị động sang dạy và học chủ động, giáo viên không thể đóng vai trò thuần túy là người truyền đạt tri thức mà còn là người thiết kế, tổ chức, hướng dẫn những hoạt động độc lập hoặc theo nhóm nhỏ để học trò tự lực chiếm lĩnh nội dung học hỏi, chủ động đạt những mục đích, tri thức, năng lực.

Trên lớp, học trò hoạt động là chính, giáo viên có vẻ nhàn nhã hơn nhưng trước đó, khi soạn giáo án, giáo viên đã phải đầu tư công sức, thời gian rất nhiều so với kiểu dạy và học bị động mới có khả năng thực hành bài lên lớp với vai trò là người gợi mở, xúc tác, cổ vũ, cố vấn, trọng tài trong những hoạt động tìm tòi háo hức, tranh cãi rầm rộ của học trò.

Giáo viên phải có trình độ chuyên môn sâu rộng, có trình độ sư phạm lành nghề mới có khả năng tổ chức, hướng dẫn những hoạt động của học trò mà nhiều khi biến diễn ngoài tầm dự kiến của giáo viên.

Phát huy tính chủ động của học sinh
Phát huy tính chủ động của học viên
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Từ khóa: Top 10 phương pháp dạy học phát huy tính tích cực của học viên, Top 10 phương pháp dạy học phát huy tính tích cực của học viên, Top 10 phương pháp dạy học phát huy tính tích cực của học viên

Có thể bạn quan tâm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *