Top 5 Phương pháp đọc sách tác dụng nhất bạn nên áp dụng ngay hôm nay

05-09-2021 5 8 0 0

Báo lỗi

Đọc sách là một hình thức tập thể dục cho não bộ, giống như việc chúng ta chơi thể thao hay chạy bộ vậy. Sau một quy trình rèn luyện, chúng ta sẽ có được cơ thể khỏe mạnh, săn chắc và tinh thần thoải mái hơn. Bộ não được vận động thường xuyên sẽ sản sinh ra nhiều ý tưởng phát minh sáng tạo, được trau dồi vốn từ và kỹ năng diễn đạt, đồng thời nâng cao khả năng tư duy, phân tích. Những rõ ràng rằng không phải ai trong chúng ta cũng biết cách đọc sách tác dụng, thẩm thấu trọn vẹn một cuốn sách là việc không hề đơn giản. Bạn cần tìm ra phương pháp đọc đúng đắn và tương thích với bản thân. Toplist sẽ san sẻ với bạn một số phương pháp đọc tác dụng nhất được Chuyên viên khuyên áp dụng để năng cao văn hóa đọc.

12345

1


Hoài Anh

Lựa chọn kỹ trước khi đọc

Hãy dành thời gian để đọc review, lắng nghe trải nghiệm của những người đã hoàn thiện cuốn sách đó. Việc làm này sẽ giúp bạn nắm được nội dung khái quát của sách và phần nào xác định được nó có tương thích với mình hay không. Giữa vô vàn cuốn sách ngoài kia, không thể nào có được 100 lựa chọn tốt giành cho bạn đâu, chúng chỉ đến với 99% hoặc thậm chí là một% thôi. Hãy lựa chọn những điều bạn sắp tiếp nhận, sở hữu vì bạn có quyền. Sách là người bạn tâm hồn, còn chúng ta phải ghi nhận chọn bạn mà chơi.

Một vài cách khác cũng hay được sử dụng để tìm hiểu thông tin, đó là đọc mục lục của sách hoặc đọc tóm lại nội dung. Việc làm này sẽ giúp bạn biết qua được cấu trúc của sách và đồng thời xây dựng được một số ý nghĩ, giả thuyết cho từng chương mục. Việc suy nghĩ và đưa ra một số câu hỏi cho một số chương trong mục lục sẽ làm mình cảm thấy thích thú hơn và mong chờ đến lúc đọc chương đó.

Sau khi đã có một khái niệm chung về nội dung chính của sách, bạn hãy tự reply 3 câu hỏi sau:
Vì sao bạn lại muốn đọc cuốn sách này?
Bạn muốn “gặt hái” được gì từ cuốn sách này?
Đọc xong bạn có mong muốn thay đổi hay cải thiện được điều gì ở bản thân?


Điều này sẽ giúp bạn tránh được việc mua sách mà không biết vì sao mình lại mua cuốn này. Nó cũng sẽ là kim chỉ nam giúp bạn lấy lại được một chút động lực mỗi khi cảm thấy chán nản khi đọc cuốn sách đó. Nếu bạn mua sách với mong muốn để tăng cường kiến thức và kỹ năng của tớ, hãy chọn lựa thật kỹ trước khi cầm bất kì cuốn sách nào về nhà. Đừng mua chúng chỉ vì thấy đẹp hoặc vì mọi người đều mua chúng nhé.

Lựa chọn kỹ lưỡng trước khi đọc
Lựa chọn kỹ lưỡng trước khi đọc


2


Hoài Anh

Đọc chủ động

Hãy bắt đầu tập thói quen đọc chủ động. Luôn cầm sẵn một chiếc bút chì để rất có thể vừa đọc, vừa highlight. Bạn cũng rất có thể sử dụng một số kí hiệu riêng biệt cho những đoạn có nội dung không giống nhau. Bất kì cuốn sách nào, lĩnh vực nào thì bạn đọc tức là bạn đang học, vậy nên hãy tận dụng lượng kiến thức và kỹ năng đó để làm giàu cho bộ não của tớ.

Ví dụ, bạn cũng rất có thể ký hiệu hình ngôi sao sáng cho đoạn có nội dung đặc biệt cần ghi nhớ, ký hiệu dấu hỏi cho đoạn nào bạn cảm thấy khó hiểu hoặc muốn phản biện lại tác giả. Bạn cũng rất có thể sử dụng sticky note để ghi lại vào sách và sử dụng những loại màu không giống nhau. Việc làm này rất có thể giúp bạn thuận tiện hơn trong việc tìm đọc lại cuốn sách đó nhưng chỉ muốn lướt qua nội dung chính. Cuốn sách trông cũng sẽ bớt nhàm chán hơn chứ nhỉ.

Gạch chân, ghi chú trên sách sẽ giúp bạn theo dõi cuốn sách một cách triệu tập hơn. Hơn nữa, việc đọc chủ động còn giúp bạn kết nối với cuốn sách, đồng thời giao tiếp với tác giả trải qua những comment, những suy nghĩ được note lại trên trang sách. Và đó cũng là cách ghi lại “Sách của tôi” thật ngầu.

Ghi chú mỗi khi đọc
Ghi chú mỗi khi đọc

3


Hoài Anh

Lựa chọn môi trường và thời gian đọc

Ở đâu cũng được! Miễn là không làm bạn suy nghĩ tản mát. Tuy nhiên, một môi trường tạo điều kiện tốt để bạn triệu tập tối đa vào cuốn sách sẽ là nơi lý tưởng nhất. Môi trường đọc sách không cần thiết phải yên tĩnh tuyệt đối, nhưng càng ít vật chuyển động thì càng tốt. Một thức uống yêu thích hay không gian với nhiệt độ tương thích cũng sẽ mang đến cho bạn sự hứng thú đối với việc đọc sách hơn. Hay nhiều bạn trẻ hiện nay thường ghé những quán cafe sách để đắm chìm vào trong việc đọc, cũng là một ý hay. Nếu bạn lười ra ngoài, đừng ngần ngại ra ban công, ngồi với cùng một tách trà nóng dưới tia nắng ngập tràn của ngày vào trong ngày cuối tuần bên khung cửa sổ thưởng thức một cuốn tiểu thuyết cũng là cách yêu chiều bản thân.

Thời gian lý tưởng cho một phiên đọc là 45 đến 60 phút. Sau khoảng thời gian này, bạn nên vùng dậy đi lại một vòng hoặc vận động một cách nhẹ nhàng để thư thả đầu óc. Việc ngồi tại một vị trí trong thời gian quá lâu rất có thể dẫn đến tính trạng mỏi lưng, mỏi người. Mỗi cơ thể sẽ có mỗi “phiên” không giống nhau, vượt quá phiên này sẽ làm năng lượng đọc đi xuống, càng đọc càng mệt mỏi, dẫn tới việc đọc không tác dụng. Hãy để ý nhé!

Chọn một không gian lý tưởng để
Chọn một không gian lý tưởng để “yêu sách”

4


Hoài Anh

Dành thời gian suy ngẫm

ý nghĩa sâu sắc của một cuốn sách không chỉ có nằm trên những con chữ trên trang sách, mà nó còn là những ẩn ý mà tác giả muốn gửi gắm đằng sau những trang sách đó. Vì vậy, kho tàng tri thức chỉ thực sự được chinh phục nếu như bạn hiểu được những ý nghĩa sâu sắc sâu xa mà tác giả gửi gắm đằng sau những mẩu truyện. Đôi khi ý nghĩa sâu sắc của cuốn sách nằm trong mẩu truyện trải nghiệm của mỗi người. Với mọi cá nhân bài học mà 1 cuốn sách mang lại là không giống nhau bởi chúng ta không giống nhau, chúng ta là những cá thể hoàn toàn độc lập, có cảm xúc, suy nghĩ riêng, rất có thể giới quan không giống nhau, nhận thức và cách cảm thụ ở khác lạ. Đừng ép bản thân phải thấy giống họ, nếu họ thấy hay bạn vẫn rất có thể cuốn sách này dở, nếu họ thấy chẳng có gì thú vị, ừm không sao, bạn vẫn rất có thể học được nhiều điều từ đó.

vậy nên, hãy dành thời gian để ngẫm nghĩ về những gì bạn đã đọc. Đọc sách để học hỏi, để khám phá thì phải hiểu và khám phá ra được cả những bài học sâu xa, chứ không đơn thuần là những trang sách nhìn được, sờ được

Suy ngẫm về những điều sách dạy cho bạn
Suy ngẫm về những điều sách dạy cho bạn

5


Hoài Anh

san sẻ trong và sau khi đọc

Việc viết review và san sẻ cuốn sách với người khác đúng là cách ghi nhớ tác dụng nhất. Nếu bạn là một tình nhân thích social, việc share cảm nghĩ của tớ lên Facebook, Instagram hay trang blog cá nhân sẽ giúp bạn giải tỏa cảm xúc, cung ứng thông tin về cảm nhận cá nhân cho những người đọc khác. Đây cũng là phương pháp cực kì tác dụng để bạn lưu trữ nội dung cuốn sách một cách tóm lại nhất theo ý hiểu của bạn. Qua đó, những bạn sẽ thấy dễ dàng hơn trong việc tìm đọc lại.

Nếu không phải 1 bài review, đơn giản nhất bạn cũng rất có thể để lại cảm nhận của bản thân sau khi đọc xong cuốn sách đó cũng là điều rất thú vị, chúng kích thích bạn phải nhớ lại, tưởng tượng lại và suy nghĩ về cuốn sách nhiều hơn thế cùng những chi tiết nổi trội Trong số đó. Còn nếu bạn là người hướng nội, ngại san sẻ trên social, thì một cuốn sổ tay sẽ là giải pháp cho bạn. Hãy để bên cạnh mình một cuốn sổ tay để ghi chép trong quy trình đọc. bạn cũng rất có thể viết ra những san sẻ của tớ về cuốn sách, và hoàn toàn rất có thể tìm đọc lại khi cần.

Sách hay là dành để lan tỏa
Sách hay là dành để lan tỏa

Từ khóa: Top 5 Phương pháp đọc sách tác dụng nhất bạn nên áp dụng ngay hôm nay, Top 5 Phương pháp đọc sách tác dụng nhất bạn nên áp dụng ngay hôm nay, Top 5 Phương pháp đọc sách tác dụng nhất bạn nên áp dụng ngay hôm nay

Có thể bạn quan tâm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *