Top 5 truyện cổ tích về tinh thần đoàn kết hay nhất

14-07-2021 5 23 0 0

Báo lỗi

“Đoàn kết” là một truyền thống đẹp đẽ từ ngàn xưa đến nay của dân tộc ta. Trong quy trình dựng nước và giữ nước, nhân dân ta triển khai tốt bài học đoàn kết nên luôn giành được những thắng lợi vẻ vang, đã giúp nhân dân ta giữ vững được nền độc lập, thống nhất toàn vẹn lãnh thổ. Tinh thần đoàn kết được ông cha ta lưu truyền lại qua lời dạy của câu ca dao “Một cây làm chẳng nên non, ba cây chụm lại nên hòn núi cao”. Tinh thần đoàn kết cũng được xuất hiện rất nhiều trong những mẩu truyện cổ tích và trong bài viết hôm nay toplist sẽ giới thiệu đến bạn top những truyện cổ tích về tinh thần đoàn kết hay nhất.

12345

1


Phương Kem

Người thợ săn và những chú chim bồ câu

Ở ngoài một ngôi làng nọ, có một cây đa rất lớn. Phía trên cây, có nhiều loại chim không giống nhau làm tổ. Còn dưới những tán lá, khách bộ hành thường ngồi lại nghỉ ngơi sau khi đi một chặng đường dài. Một ngày nọ, có một người thợ săn đến khu vực này và nhìn thấy trên cây có rất nhiều chim. Anh ta tìm cách đặt bẫy những chú chim này, nhưng một con quạ đã biết được điều đó và cảnh báo cho những con chim khác.

Đúng lúc này, có một đàn chim bồ câu đang bay gần đó. Chúng nhìn thấy có rất nhiều hạt thóc nên đã sà xuống ăn. Chẳng mấy chốc, chúng bị mắc kẹt trong chiếc lưới của người thợ săn. Dù rất sợ hãi nhưng con chim đầu đàn đã nghĩ ra một kế hoạch. Nó bảo với cả đàn: “trong lúc người thợ săn vẫn chưa quay về, chúng ta hãy hợp lực lại để mổ rách nát chiếc lưới này. Sau đó, một con sẽ thoát ra và tìm kiếm sự giúp đỡ”.

những chú chim bồ câu đều đồng lòng, hợp sức lại để cắn rách nát chiếc lưới. Khi chiếc lưới đã rách nát, con chim đầu đàn nhanh gọn bay khỏi chỗ đó. Nó nghĩ: “lúc này mình phải bay đến nhà chuột để nhờ những bạn ấy cắn rách nát chiếc lưới”.

Nghĩ sao làm vậy, chú đã bay thẳng đến chỗ của chuột nhờ giúp đỡ. Chẳng bao lâu, cả đàn chuột kéo đến và cắn chiếc lưới rách nát tan tành. Đàn bồ câu liền bay vút lên trời cao.

Bài học: Đoàn kết luôn mang đến sức mạnh vô địch. Để dạy bé biết được những ý nghĩa sâu sắc cao đẹp này, ba má nên thường xuyên kể cho bé nghe những câu truyện hay như thế này.

Người thợ săn và những chú chim bồ câu
Người thợ săn và những chú chim bồ câu
Người thợ săn và những chú chim bồ câu


2


Phương Kem

hai bạn tốt

Thím Vịt bận đi chợ xa đem con đến gởi bác gà mái mẹ. Gà mái mẹ gọi con ra chơi với Vịt con. Gà con xin phép mẹ dẫn Vịt con ra vườn chơi và tìm giun để ăn, gà con nhanh nhẹn đi trước. Vịt con lạch bạch theo sau. Thấy Vịt con chậm rãi, Gà con tỏ ra không thích lắm. Ra tới vườn, Gà con lấy hai chân bới đất tìm giun. Ngón chân của Vịt có màng không bới đất được. Vịt con cứ lạch bạch khiến đất bị nén xuống. Gà con không tài nào tìm giun được. Gà con tức quá nói với Vịt con:

– Bạn chẳng biết bới gì cả, bạn đi chỗ khác chơi để tôi bới một mình vậy.

Vịt con thấy Gà con cáu với mình cũng buồn, liền bỏ ra ao tìm tép ăn. Một con Cáo mắt xanh, đuôi dài nấp trong bụi rậm, thấy Gà con đi tìm mồi một mình định nhảy ra vồ. Gà con sợ quá vội ba chân bốn cẳng chạy ra bờ ao. Gà con vừa chạy vừa kêu: “Chiếp, chiếp, chiếp!”.

Vịt con đang lặn ngụp tìm tép, nghe tiếng bạn gọi vội lướt nhanh vào bờ kịp cõng bạn ra xa. Cáo chạy tới bờ đã thấy Gà và Vịt đang ở gần ao sâu. Chờ mãi không được, Cáo liếm mép và bỏ đi. Nhờ Vịt có đôi chân như mái chèo bơi rất nhanh mà Gà con thoát chết… Lúc này Gà con mới thấy việc mình đuổi Vịt con là không tốt, và xin lỗi bạn. Vịt con không giận mà còn mò tép cho gà con ăn.

Từ đấy mỗi khi Vịt con đến chơi. Gà con mừng tíu tít đi tìm giun cho Vịt con ăn. Gà con nhanh nhẹn đi trước, Vịt con lạch bạch theo sau. Hai bạn gà và Vịt rất quý mến nhau.

Bài học: Chúng ta phải sống đoàn kết, tôn trọng người khác bé nhé.

Đôi bạn tốt
hai bạn tốt
hai bạn tốt

3


Phương Kem

Hai chú gấu tham ăn

Ngày xửa ngày xưa, trong một khu rừng rậm nọ, có một Gấu mẹ đã già và hai chú gấu con sống với nhau.

Một hôm hai chú Gấu thưa với mẹ:

– Thưa mẹ, hai chúng con đã khôn lớn, xin mẹ cho chúng con tự đi tìm kiếm đồ ăn.

Gấu mẹ ôm siết lấy hai con, ân cần căn dặn mọi điều. Hai Gấu con từ biệt mẹ ra đi. Chúng đi mãi mà vẫn vẫn chưa tìm được thứ gì để ăn, trong lúc bụng đã đói meo.

Bỗng ngay trên đường đi có một miếng phó mát lớn. Thật là sung sướng. Hai chú Gấu con cùng vồ lấy, định chia thành hai phần đều nhau. Nhưng hễ chú này định bẻ làm đôi thì chú kia giật lại vì sợ chiếm mất phần hơn. Miếng ăn trước mặt, lòng tham nổi lên, hai anh em quên cả lời mẹ dặn.

Hai chú Gấu thứ nhất còn cãi nhau, về sau lớn tiếng tranh giành kịch liệt. Vừa lúc ấy, một con Cáo già đi tới. Cáo hỏi:

Hai cậu làm gì mà ỏm tỏi thế?

Hai chú Gấu con kể lại chuyện rắc rối về sự việc chia phó mát.

Cáo già nói:

– Chuyện ấy có gì mà rắc rối. Đưa đây, tôi chia hộ cho thật đều nhau. Cậu em sẽ được một phần bằng phần của cậu anh.Hai anh em gấu mừng rỡ reo lên:

– Thế thì hay quá! Bác chia hộ cho.

Cáo cầm lấy miếng phó mát bẻ làm đôi. Nhưng nó cố ý bẻ thành hai phần to, nhỏ không giống nhau rõ rệt.

Hai chú Gấu cùng vội vàng nói:

– Miếng này to ra hơn rồi!

Cáo già bình thản đáp:

– Không hề gì! Nếu miếng này to tôi sẽ sửa lại ngay thôi mà!

Nói xong, Cáo đưa phần to lên mồm cắn một miếng rõ to rồi nhai ngấu nghiến.

Phần to trở thành phần nhỏ. Hai Gấu con lại kêu lên:

– Hai phần này lại không bằng nhau rồi!

Cáo già liếc mắt nhìn hai chú Gấu ra vẻ thông cảm:

Không sao, không sao, tôi sửa lại cho đều ngay.

Cáo lại há mồm ngoạm một miếng khá lớn ở phần to. Phần to lại hoá nhỏ hơn. Hai chú Gấu con lại hậm hực gào lên:

– Lại không đều! Hai phần vẫn không đều!

Cáo liếm mép rồi an ủi hai chú Gấu con:

– Được rồi, được rồi, chỉ việc sửa lại một tí là hai phần đều nhau thôi.

Cứ như vậy, Cáo chén hết miếng này đến miếng khác. Hai chú Gấu con thèm nhỏ dãi, cứ hếch mũi lên xem phần nào to ra hơn, phần nào nhỏ hơn. Cáo chén no bụng rồi mới chia cho hai phần đều nhau. Và lúc bấy giờ thì mỗi phần chỉ còn là một mẩu bé tí.

Cáo nói:

– Xong rồi, lúc này thì hai phần tuy bé nhưng rất đều nhau đấy! Chúc hai cậu ăn ngon và đừng có tranh nhau nữa.

Cáo cười khì khì, ve vẩy đuôi và chuồn thẳng.

Bài học: Hai anh em phải ghi nhận nhường nhịn, đoàn kết và thương yêu nhau bé nhé. Nếu chỉ biết tranh giành nhau thì sẽ bị kẻ xấu lợi dụng như Cáo già trong mẩu truyện đấy.

Hai chú gấu tham ăn
Hai chú gấu tham ăn
Hai chú gấu tham ăn

4


Phương Kem

Người cha và bó tên

Có một người cha trước khi chết gọi ba người con trai đến bên giường, đưa cho họ một bó tên và bảo:

– những con hãy thử bẻ bó tên này xem ai rất có thể bẻ gãy được.

Người con cả gắng hết sức nhưng không thể bẻ nổi bó tên. Người con thứ cũng bẻ, nhưng vô ích. Người con út lấy hết sức bình sinh để bẻ, bó tên vẫn không bị gãy một chiếc nào.

Người cha cầm lấy bó tên và tháo ra, rồi bẻ từng chiếc một, không cần mất sức cũng bẻ gãy hết rồi ôn tồn nói với những con:
– Đó đúng là sức mạnh của sự đoàn kết. Nếu những con biết đoàn kết với nhau thì không ai rất có thể đánh bại được những con. Hãy hứa với cha rằng, ba con sẽ chung sống hoà thuận và đoàn kết, thương yêu nhau sau khi cha nhắm mắt xuôi tay. Nói xong, người cha trút hơi thở sau cuối.

Người cha chết đi để lại cho những con rất nhiều tài sản, nhưng lại không nói phải phân chia thế nào. Ba anh em đền tranh lấy phần hơn, không ai chịu nhường ai. Thế rồi, họ dứt khoát chia riêng rẽ mỗi người một gian nhà và không qua lại với nhau nữa, quên hẳn lời cha dặn trước khi qua đời.

Không lâu sau, có một chủ nợ đến nhà, đòi 3 anh em phải trả món nợ mà cha họ đã vay trước đây. Ba anh em đùn đẩy nhau, không ai chịu trả nợ cho cha. Chủ nợ kiện 3 người lên quan. Quan phủ bắt 3 anh em mỗi người phải bỏ ra một phần đủ để trả món nợ. Họ vẫn ngoan cố không chịu. Quan phủ liền tịch thu tải sản của họ. Tới lúc ấy, họ mới nhớ tới lời dặn dò của cha, nhưng hối hận thì đã muộn mất rồi.

Bài học: Có câu “Một cây làm chẳng lên non”, khi gặp khó khăn, nếu đoàn kết một lòng thì nhất định sẽ vượt qua.

Người cha và bó tên
Người cha và bó tên
Người cha và bó tên
Người cha và bó tên

5


Phương Kem

mẩu truyện bó đũa

Ngày xưa, có một người nhà giàu sinh được năm người con. Vì được nuông chiều họ sinh ra lười biếng, ích kỷ và ỷ lại. Khi đã trưởng thành, mỗi người đều có một cơ ngơi nhưng luôn ganh tị lẫn nhau vì những của cải mà cha mẹ cho. Người cha cố gắng để khuyên can họ nhưng vô ích, vì vậy ông rất đau lòng.

Ít lâu sau người cha bị bệnh nặng, biết mình không qua khỏi, một hôm ông gọi năm người con đến và bảo gia nhân đem ra một bó đũa. Năm người con ngơ ngác không hiểu người cha có ý định gì, ông cầm lấy bó đũa và bảo từng người hãy bẻ đi, người con nào cũng gắng hết sức mình nhưng không sao bẻ nổi, lúc đó người cha lại bảo:
– những con hãy bẻ từng chiếc một xem sao.

Lập tức năm người con bẻ một cách dễ dàng. Lúc đó người cha mới nói:
– những con ạ, bó đũa ví như năm anh em những con đó, nếu mỗi người những con đều chung tay gánh vác mỗi người một việc thì không kẻ thù nào làm những con gục ngã, còn nếu những con chỉ biết đến bản thân mình thì sẽ trở thành lẻ loi và bị thất bại trong cuộc đời. Nếu những con đoàn kết và thương yêu lẫn nhau thì cha mới rất có thể yên tâm mà nhắm mắt.

Nghe xong, năm anh em mới hiểu lời người cha dạy, họ rất hối hận với những việc đã làm. Từ đó họ sống hòa thuận và đoàn kết, thương yêu lẫn nhau.

Bài học: Qua mẩu truyện bó đũa người đọc học được một bài học sâu sắc về tình đoàn kết trong mối quan hệ giữa con người với con người. Sống đoàn kết giúp chúng ta tạo dựng được mối quan hệ xã hội tốt, gắn bó giữa người với người hay anh em ruột thịt với nhau.

Câu chuyện bó đũa
mẩu truyện bó đũa
Câu chuyện bó đũa
mẩu truyện bó đũa

Từ khóa: Top 5 truyện cổ tích về tinh thần đoàn kết hay nhất, Top 5 truyện cổ tích về tinh thần đoàn kết hay nhất, Top 5 truyện cổ tích về tinh thần đoàn kết hay nhất

Có thể bạn quan tâm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *