Top 7 thay đổi về giải phẫu, sinh lý ở phụ nữ có thai

04-05-2021 7 979 0 0

Báo lỗi

Trong thời kỳ có thai, cơ thể người phụ nữ có những thay đổi lớn lao, toàn cơ thể tham gia vào quy trình thai nghén. toàn bộ những thay đổi đó đều do nguyên nhân thần kinh và nội tiết gây ra để đảm bảo cho sự phát triển của thai và tạo thêm năng lượng cho người mẹ lúc mang thai, khi chuyển dạ và khi cho con bú. Vì vậy, khi người phụ nữ mang thai cơ thể thay đổi rất nhiều nhất là giải phẫu, sinh lý ở bộ phận sinh dục… Và hôm nay hãy cùng toplist tìm hiểu về thay đổi về giải phẫu, sinh lý ở phụ nữ có thai qua bài viết dưới đây.

1234567

1


Soo Raa

Thân tử cung

trong những lúc có thai và sau đẻ, thân tử cung là bộ phận thay đổi nhiều nhất của cơ thể. Trứng làm tổ ở niêm mạc tử cung, tại đây hình thành bánh rau, màng rau, buồng ối để chứa đựng thai nhi. trong những lúc chuyển dạ, tử cung biến dần thành cái ống dẫn thai. Để đáp ứng được những yêu cầu đó, thân tử cung thay đổi về kích thước, tính chất và vị trí. Thân tử cung to lên nhưng không đều giữa những tháng. Những tháng đầu to ít và chậm, những tháng sau to nhanh hơn. Tháng đầu tử cung nấp dưới khớp vệ. Những tháng sau, trung bình mỗi tháng chiều cao tử cung tạo thêm trên khớp vệ 4cm.

đặc trưng sinh lý: Tử cung dễ bị kích thích, tử cung dễ giãn, từ tháng thứ 8 tử cung co bóp đều đặn và mạnh lên khi chuyển dạ, tử cung luôn co rút lại làm thai luôn khít với buồng tử cung. Khi đẻ, thai ra đến đâu tử cung co rút lại đến đó giúp đẩy thai ra, làm bong rau và cầm máu sau đẻ.

Thân tử cung
Thân tử cung


2


Soo Raa

Eo tử cung

Trước khi có thai, eo tử cung chỉ là một vòng nhỏ, dài 0.5-1cm. Khi có thai, eo tử cung mềm. Khi ngôi thai xuống thấp dần, eo tử cung giãn rộng, dài và mỏng gọi là đoạn dưới tử cung. Cho tới khi chuyển dạ, đoạn dưới tử cung dài 10cm. Như thế, đoạn dưới được xây dựng dần dần trong quy trình thai nghén. Nhưng đoạn dưới được xây dựng hoàn toàn khi có sự chuyển dạ, nhờ sự co bóp của tử cung.

Đối với người con so, sự xây dựng lại đoạn dưới từ đầu tháng thứ 9. Đối với người con dạ, đoạn dưới được xây dựng vào giai đoạn đầu của cuộc chuyển dạ. Đoạn dưới tử cung có nhiệm vụ quan trọng trong cuộc đẻ. Về cấu trúc, đoạn dưới xây dựng vào giai đoạn đầu của cuộc chuyển dạ. Đoạn dưới tử cung có nhiệm vụ quan trọng trong cuộc đẻ. Về cấu trúc, đoạn dưới chỉ có 2 lớp cơ, do đó đoạn dưới tử cung là phần dễ vỡ nhất trong cuộc đẻ, dễ bị chảy máu nhất lúc rau bám thấp.

Eo tử cung
Eo tử cung

3


Soo Raa

Cổ tử cung

Cổ tử cung khi không tồn tại thai là một khối hình trụ có ống cổ tử cung, thông với buồng tử cung qua lỗ trong và thông với âm đạo qua lỗ ngoài. Khi có thai, hình dáng cổ tử cung ít thay đổi, chỉ to thêm ra và mềm hơn.

Độ mềm của cổ tử cung thường từ ngoài vào trong, cho nên khi mới có thai, khám trong có cảm giác như một chiếc nút chai bọc nhung phía bên ngoài. Ở người phụ nữ đã có con dạ, cổ tử cung mềm sớm hơn ở người có thai lần đầu. Do những mạch máu tăng sinh, nên cổ tử cũng thường có màu tím.

Cổ tử cung
Cổ tử cung

4


Soo Raa

Âm hộ, âm đạo

Khi có thai, hiện tượng xung huyết, những mạch máu ở âm hộ giãn ra, hoàn toàn có thể nhìn thấy giãn tĩnh mạch ở vùng môi lớn. những mô link ở vùng âm hộ ứ nước, dầy lên mềm ra. Âm vật và vùng tiền đình cũng hơi tím lại. Âm đạo khi mới có thai, niêm mạc màu tím do xung huyết và tăng sinh mạch máu.

Thành âm đạo dầy lên, những mô link ngấm nước lỏng lẻo, những cơ trơn âm đạo phì đại giống như cơ tử cung. Những biến đổi này làm cho âm đạo mềm dài ra và có khả năng giãn rộng, cho thai nhi chui ra khi sinh nở.

Âm hộ, âm đạo
Âm hộ, âm đạo

5


Soo Raa

Buồng trứng và ống dẫn chứng

Khi có thai buồng trứng cũng xung huyết, to ra và nặng hơn trước, có nhiều mạch máu tăng sinh. Hoàng thể thai nghén to ra hơn những hoàng thể trong những vòng kinh bình thường, chỉ teo đi sau 4 tháng. những nang noãn không phát triển và chín theo chu kỳ như trước.

Buồng trứng không phóng noãn và thai phụ cũng không tồn tại kinh trong suốt thời gian thai nghén. Khi tử cung to lên, ống dẫn trứng cùng buồng trứng cũng được đưa lên cao theo vị trí của đáy tử cung.

Buồng trứng và ống dẫn trứng
Buồng trứng và ống dẫn trứng

6


Thu Hoai

Thay đổi ở da, cân, cơ

Ở da hoàn toàn có thể xuất hiện những vết sắc tố, chủ yếu triệu tập ở mặt và cổ, đường trắng giữa bụng. Quầng vú và da vùng cơ quan sinh dục cũng tăng sắc tố.

Thành bụng bị giãn nở ra, những vết rạn thường thấy ở hai hố chậu, bụng, ngực và mặt trong đùi. những cơ thành bụng, cân cơ thẳng to giãn rộng.

Thay đổi ở da, cân, cơ
Thay đổi ở da, cân, cơ

7


Thu Hoai

Thay đổi ở vú

Trong những tuần thứ nhất của thời gian mang thai, người phụ nữ thường có cảm giác căng và ngứa ở vùng vú. Sau tháng thứ 2, tuyến sữa và ống dẫn sữa phát triển làm vú to và căng lên, quầng vú sẫm màu, những hạt Montgomery nổi lên, núm vú to và sẫm màu, hệ thống tuần hoàn tăng, những tĩnh mạch to và nổi lên, nhìn thấy ở dưới da gọi là lưới tĩnh mạch Haller. Sau những tháng thứ nhất hoàn toàn có thể gặp hiện tượng tiết sữa non.

Thay đổi ở vú
Thay đổi ở vú

Từ khóa: Top 7 thay đổi về giải phẫu, sinh lý ở phụ nữ có thai, Top 7 thay đổi về giải phẫu, sinh lý ở phụ nữ có thai, Top 7 thay đổi về giải phẫu, sinh lý ở phụ nữ có thai

Có thể bạn quan tâm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *