Top 8 biện pháp giúp học viên học tốt môn chính tả mà giáo viên tiểu học nên biết

04-04-2021 8 20583 0 0

Báo lỗi

Chữ viết hiện nay của người Việt là chữ viết ghi lại theo phát âm. Do đó việc viết đúng phải dựa trên đọc đúng, đọc đúng là cơ sử viết đúng. Tuy nhiên do yếu tố vùng miền, cách phát âm mỗi nơi có không giống nhau. Mặc dù những qui tắc, qui ước về Chính tả đã được thống nhất theo ngữ pháp chung. Nhưng việc “viết đúng Chính tả” trong học viên hiện nay nói chung vẫn tồn tại đấy nhiều khó khăn, tồn tại. Và trong bài viết ngày hôm nay, Toplist xin giới thiệu một số biện pháp giúp học viên học tốt môn chính tả mà giáo viên tiểu học nên biết.

12345678

1


Nlp Trinh

Tích cực luyện phát âm đúng

Muốn học viên viết đúng chính tả, giáo viên phải là người phát âm rõ tiếng, đúng chuẩn, đồng thời để ý luyện phát âm cho học viên để phân biệt những thanh, những âm đầu, âm cuối. Việc rèn phát âm bắt đầu phải được triển khai trong tiết Tập đọc và được triển khai thường xuyên, liên tục, lâu dài trong toàn bộ những tiết học như Chính tả, Luyện từ và câu, Tập làm văn…

Đối với những học viên còn yếu về mặt phát âm, giáo viên nên nhắc nhở những em để ý nghe đọc để viết cho đúng. Cũng đồng nghĩa, giáo viên phải cố gắng phát âm rõ ràng, tốc độ vừa phải mới rất có thể giúp học viên viết đúng được.

Ảnh minh họa (Nguồn internet)
Ảnh minh họa (Nguồn internet)


2


Nlp Trinh

Phân biệt chính tả bằng phân tích, so sánh

Song song với việc phát âm, giáo viên rất có thể áp dụng biện pháp phân tích cấu trúc tiếng, so sánh với những tiếng dễ lẫn lộn, phát hiện những điểm không giống nhau để học viên lưu ý và ghi nhớ.

Ví dụ: Khi viết tiếng “làng” học viên dễ lẫn lộn với tiếng “làn”, giáo viên yêu cầu học viên phân tích cấu trúc hai tiếng này:

 • làng = l + ang + thanh huyền
 • làn = l + an + thanh huyền.

So sánh để thấy sự không giống nhau: Tiếng “làng” có âm cuối là “ng”, tiếng “làn” cóâm cuối là “n”. học viên ghi nhớ điều này, khi viết, những em sẽ không viết sai.

Ảnh minh họa (Nguồn internet)
Ảnh minh họa (Nguồn internet)

3


Nlp Trinh

Điều tra, phát hiện và tổng hợp những lỗi chính tả cơ bản của học viên

Lỗi mà đa số học viên lớp tôi mắc phải chủ yếu là lỗi do tác động của cách phát âm theo phương ngữ. Cụ thể:

 • Lẫn lộn những phụ âm đầu( v/d/gi; r/g; x/s; tr/ch).
 • Lẫn lộn 2 âm chính ( o/ô; ă/â ).
 • Lẫn lộn những vần ( iu/iêu; in/ inh; ui/ uôi; un/uôn; êu/iêu; in/iên ).
 • Lẫn lộn những âm cuối ( n/ng; t/c; i/y; o/u).
 • Lẫn lộn thanh hỏi, thanh ngã.

Ngoài những lỗi phổ biến trên, một số học viên lớp tôi còn mắc một số lỗi riêng biệt( lỗi chính tả do không nắm vững chính tự và cấu trúc âm tiết Tiếng Việt).

Sau khi trả bài chính tả, giáo viên hướng dẫn những em cách ghi những lỗi và sửa lại cho đúng (ghi từ chứa tiếng sai để hiểu nghĩa rồi viết lại đúng chính tả), sửa trong vở chính tả, sau đó ghi vào bảng tổng hợp. Trong vài tuần đầu, những em viết sai nhiều, giáo viên hãy nhắc nhở và khuyến khích những em về nhà chép lại bài cho đẹp và đúng chính tả. Hết nửa kì, giáo viên thu bảng tổng hợp và vở chính tả của học viên để kiểm tra- đánh giá, chọn ra 5 học viên tiến bộ nhất để khen thưởng.

Ảnh minh họa (Nguồn internet)
Ảnh minh họa (Nguồn internet)

4


Nlp Trinh

Phân biệt bằng nghĩa từ

Một biện pháp khác để khắc phục lỗi chính tả cho học viên là giúp học viên hiểu nghĩa chính xác của từ. Việc nắm nghĩa từ rất quan trọng. Hiểu nghĩa của từ là một trong những cơ sở giúp học viên viết đúng chính tả. Đó là đặc trưng quan trọng về phương diện ngôn ngữ của chính tả Tiếng Việt, nó sẽ giúp học viên giải quyết được những lỗi chính tả do tác động cách phát âm theo phương ngữ. Vì vậy rất có thể nói rằng chính tả Tiếng Việt còn gọi là chính tả ngữ nghĩa.

Việc giải nghĩa từ thường được triển khai trong tiết Tập đọc, Luyện từ và câu…nhưng trong tiết Chính tả cũng là một biện pháp tích cực, khi học viên không thể phân biệt từ khó dựa vào phát âm hoặc phân tích cấu trúc tiếng.

Có nhiều cách để giải nghĩa từ: rất có thể cho học viên đọc chú giải, đặt câu (nếu học viên đặt câu đúng tức là học viên đã hiểu nghĩa từ), tìm từ đồng nghĩa, trái nghĩa, mô tả đặc trưng hoặc sử dụng vật thật, quy mô, tranh ảnh,…

Ví dụ: Phân biệt bàn và bàng (trong từ đơn):

 • Bàn= cái bàn
 • bàng =cây bàng

hoặc phân biệt

Bác và bát :

 • bác= anh của ba, Bác Hồ
 • bát = đồ dùng ăn cơm (bát đũa)

Với những từ nhiều tiếng, từ nhiều nghĩa giáo viên phải đặt từ đó trong văn cảnh cụ thể để gợi lại nghĩa từ hoặc giúp học viên giải nghĩa từ.

Ảnh minh họa (Nguồn internet)
Ảnh minh họa (Nguồn internet)

5


Nlp Trinh

Ghi nhớ một số mẹo luật chính tả

Một số hiện tượng chính tả mang tính quy luật đối với hàng loạt từ rất có thể giúp cho học viên khắc phục lỗi chính tả một cách rất hữu hiệu. Ngay từ lớp 1, những em đã được làm quen với luật chính tả đơn giản như: những âm đầu k, gh, ngh chỉ phối hợp với những nguyên âm i, e, ê, iê, ie.

Luật bổng – trầm: Qui luật về dấu hỏi, ngã trong những từ láy (thông thoáng, vui vẽ,sạch sẽ ) Trong những từ láy điệp âm đầu, thanh (hay dấu) của 2 yếu tố ở cùng một hệ bổng (ngang/sắc/hỏi) hoặc trầm (huyền/ngã/nặng). Để nhớ được 2 nhóm này, giáo viên chỉ việc dạy cho học viên thuộc nguyên tắc : Ngang- sắc = hỏi/ Huyền- nặng =ngã

tức là đa số những từ láy âm đầu, nếu yếu tố đứng trước mang thanh huyền,nặng, ngã thì yếu tố đứng sau sẽ mang thanh ngã, nếu yếu tố đứng trước mang thanh ngang, sắc, hỏi thì yếu tố đứng sau sẽ mang thanh hỏi (hoặc ngược lại).

Ví dụ:

 • Ngang + hỏi: Nhỏ nhoi, tươi tắn, vui vẻ…
 • Sắc + hỏi: thông thoáng, sắc sảo, đìu hiu…
 • Hỏi + hỏi: Thỏ thẻ, hổn hển, rủ rỉ…
 • Huyền + ngã: Mỡ màng, lững lờ, vồn vã
 • Nặng + ngã: Đẹp đẽ, mạnh mẽ, vật vã…
 • Ngã + ngã: Dễ dãi, nghễnh ngãng, nhõng nhẽo…

Ngoài ra, giáo viên rất có thể cung ứng thêm vào cho học viên một số mẹo luật khác như:

 • Để phân biệt âm đầu tr/ch: Đa số những từ chỉ đồ vật trong nhà và tên con vật đều bắt đầu bằng ch, ví dụ: chăn, chiếu, chảo, chổi, chai, chày, chén, chum, chạn,chõ, chĩnh, chuông, chiêng, choé,… chồn, chí, chuột, chó, chuồn chuồn, châu chấu,chào mào, chiền chiện, chẫu chàng, chèo bẻo, chìa vôi…
 • Để phân biệt âm đầu s/x: Đa số những từ chỉ tên cây và tên con vật đều bắt đầu bằng s: Sả, si, sồi, sứ, sung, sắn, sim, sao, su su, sầu đâu, sa nhân, sơn trà, sặt, sậy,sấu, sến, săng lẻ, sầu riêng, so đũa… sam, sán, sáo, sâu, sên, sếu, sò, sóc, sói, sứa,sáo sậu, săn sắt, sư tử, sơn dương, san hô…
 • Để phân biệt những vần dễ lẫn lộn: Đa số từ chỉ trạng thái bấp bênh, không vững chắc có vần ênh: Gập ghềnh,khấp khểnh, chông chênh, lênh đênh, bập bềnh, chếnh choáng, chệnh choạng, lênh khênh, bấp bênh, công kênh…Hầu hết những từ tận cùng là ng hoặc nh là từ tượng thanh: oang oang, đùng đoàng, loảng xoảng, đoàng đoàng, sang sảng, rổn rảng, ùng oàng, quang quác, pằng pằng, eng éc, beng beng, chập cheng, leng keng, lẻng kẻng, đùng đùng, thùngthùng, bình bịch, thình thịch, rập rình, xập xình, huỳnh huỵch…Vần uyu chỉ xuất hiện trong những từ tượng hình: khuỷu tay, khúc khuỷu, ngãkhuỵu, khuỵu chân; vần oeo chỉ xuất hiện trong những từ ngoằn ngoèo, khoèo chân
Ảnh minh họa (Nguồn internet)
Ảnh minh họa (Nguồn internet)

6


Nlp Trinh

Vận dụng củng cố bằng những bài tập chính tả

Khi tổ chức những hoạt động thực hành luyện tập, giáo viên rất có thể lựa chọn hình thức luyện tập tương thích với từng đối tượng học viên và tương thích với từng nội dung bài tập nhằm tạo hứng thú, phát huy tính tích cực của học viên trong giờ học.

Trong quy trình học viên làm bài tập, giáo viên tổ chức những em tranh luận nhóm làm bài dưới sự hướng dẫn của tôi để giúp học viên tự tìm ra kỹ năng và kiến thức bài tập. Đối với những dạng bài tập khó, thì tổ chức cho học viên luyện tập dưới hình thức trò chơi hoặc tranh luận nhóm, tác dụng việc sửa chữa lỗi sẽ tốt hơn.

Giáo viên rất có thể đưa thêm những dạng bài tập chính tả không giống nhau để giúp học viên tập vận dụng những kỹ năng và kiến thức đã học, làm quen với việc sử dụng từ trong văn cảnh cụ thể. Sau mỗi bài tập thì rút ra những quy tắc chính tả để những em ghi nhớ.

Ngoài ra, việc kiểm tra “viết đúng chính tả” của giáo viên đối với học viên không những ở môn Chính tả mà cũng cần lưu ý nhắc nhở học viên trong toàn bộ những môn học khác trong chương trình, đặc biệt là môn Tập làm văn. Việc này phải được tiến hành kiên trì và liên tục để giúp học viên dần có ý thức rèn kỹ năng “viết đúng” trong mọi tình huống.

Ảnh minh họa (Nguồn internet)
Ảnh minh họa (Nguồn internet)

7


Nlp Trinh

Hướng dẫn học viên phát hiện lỗi và sửa lỗi

Song song với việc ôn tập giúp học viên nắm vững những qui tắc và mẹo chính tả, việc hướng dẫn học viên phát hiện lỗi và sửa lỗi trong bài viết cũng rất quan trọng. Đây là một thói quen mà giáo viên cần phải rèn cho học viên , không những ở chính tả mà ở toàn bộ những môn học khác.

Đối với bài chính tả Đoạn bài, sau khi học viên viết xong, giáo viên tổ chức cho học viên đổi vở và soát lỗi lẫn nhau. Giáo viên nên qui định lỗi cụ thể, yêu cầu những em soát lỗi bài viết của bạn, dùng bút chì gạch dưới chữ viết sai, tổng hợp số lỗi rồi trả về cho bạn tự sửa (ghi từ chứa tiếng sai rồi sửa lại đúng chính tả).

Đối với những em viết sai nhiều hãy phân công 1 học viên giỏi đổi vở và soát lỗi với học viên đó. Sau khi những em soát lỗi xong thì mới thu vở để chấm điểm. Trong giờ chính tả, chỉ chấm nhanh khoảng 1/3 lớp. Nhưng giờ ra chơi cố gắng chấm hết, chấm thật kĩ và ghi nhận xét cụ thể, khen những em có tiến bộ. Khi trả vở cho học viên hãy khen ngợi những em đã soát lỗi bài viết của bạn chính xác, tuyên dương những em có tiến bộ, nhắc nhở những em còn viết sai nhiều về nhà sửa lỗi trong vở và trong bảng tổng hợp.

Đối với những bài tập, giáo viên nên tổ chức cho những em làm bài trong nhóm nhỏ bằng nhiều hình thức thi đua như: Ai nhanh ai đúng, Tìm nhanh viết đúng, … những nhóm ghi bài làm của nhóm mình vào bảng nhóm hoặc phiếu bài tập để cả lớp nhận xét, bầu chọn nhóm thắng cuộc.

Đối với những tiết học khác giáo viên cũng nên nhắc nhở học viên viết đúng chính tả . Khi chấm đoạn văn hoặc bài tập làm văn hoặc những bài kiểm tra của học viên, chấm kĩ càng, tỉ mỉ, chỉ rõ những lỗi chính tả và hướng dẫn học viên sửa lỗi khi trả bài.

Ảnh minh họa (Nguồn internet)
Ảnh minh họa (Nguồn internet)

8


Nlp Trinh

Tuyên dương, khen thưởng những học viên có tiến bộ trong học tập

học viên Tiểu học rất thích được khen thưởng, tuyên dương. những em rất thích được chấm điểm, rất thích được cô phê những lời khen vào vở để về nhà khoe với cha mẹ. rất có thể, có em vẫn chưa ý thức được tầm quan trọng của việc học chính tả nhưng những em rất thích được thầy cô, cha mẹ khen. Nhờ những lời khen đó mà những em vui sướng, thích đến trường; tích cực, cố gắng, tự giác hơn trong học tập. Dựa vào đặc trưng tâm lí của những em mà giáo viên nên động viên, khuyến khích những em; đồng thời luôn theo dõi sát quy trình học tập của học viên , dù chỉ một tiến bộ nhỏ của những em về thái độ học tập cũng như kết quả học tập khen ngợi kịp thời.

 • Đối với những học viên khá, giỏi, bài viết sạch đẹp, ít sai chính tả, giáo viên ghi nhận xét vào vở, và biểu dương những em trước lớp.
 • Đối với những học viên viết sai chính tả nhiều, giáo viên dành thời gian hướng dẫn những em sữa lỗi ngay tại lớp. Cứ nửa học kì chọn ra 5 em có tiến bộ nhất để khen thưởng. Phần thưởng chỉ là hai cuốn vở có chữ kí của tôi và được tôi bao bìa, dán nhãn cẩn trọng hoặc một cây viết( loại rất có thể thay ngòi), hoặc một chiếc nón kết,…
Ảnh minh họa (Nguồn internet)
Ảnh minh họa (Nguồn internet)

Từ khóa: Top 8 biện pháp giúp học viên học tốt môn chính tả mà giáo viên tiểu học nên biết, Top 8 biện pháp giúp học viên học tốt môn chính tả mà giáo viên tiểu học nên biết, Top 8 biện pháp giúp học viên học tốt môn chính tả mà giáo viên tiểu học nên biết

Có thể bạn quan tâm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *